HỘI CHỨNG BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở CHÓ

Nguyên nhân:

*Tiêu chảy thông thường: Một số nguyên nhân gây tiêu chảy thông thường:

- Stress: Thí dụ nếu chó không quen đi xe, khi mang tới thú y, cho chó vào lồng, có thể làm nó tiêu chảy. Thường bệnh sẽ qua rất nhanh.

- Thay đối thức ăn đột ngột: Một số giống chó rất nhạy cảm với việc thay đổi thức ăn, dẫn đến tiêu chảy. Do đó, phải thay đổi thức ăn từ từ trong 1-2 tuần.

- Thức ăn thừa: bị hư, nhiều mỡ, có vật lạ (ví dụ như mảnh xương cứng như xương gà) hoặc cho ăn quá nhiều,…Chó trưởng thành khi bị tiêu chảy thông thường có thể khống chế bằng cách cắt thức ăn. Khi dạ dày chó rỗng 12-24 giờ, ruột sẽ được nghỉ, có thời gian lành viêm sưng và  ruột sẽ không có gì để đẩy ra. Hiếm trường hợp chó trưởng thành bị hạ lượng đường máu khi bị cắt ăn. Nếu thấy chó có vẻ yếu, ngủ lịm hay suy kiệt có thể cho uống đường glucose hay mật ong trên nướu trong khi chuẩn bị đưa đến thú y.

* Tiêu chảy nguy hiểm: khi tiêu chảy là biểu hiện của nhiều bệnh nghiêm trọng trên chó như:

- Các bệnh do virus gây ra: Carré (Distemper), Parvovirus, Viêm gan (Hepatitis),…

- Các bệnh do vi khuẩn gây ra: Leptospira, E.coli, Salmonella, …

- Bệnh do ký sinh trùng, nguyên sinh động vật gây ra hoặc cùng kết hợp như: giun đũa, giun móc, giun tóc, sán, cầu trùng, Giardia,…

Triệu chứng: Chó con dưới 8 tháng tuổi thường mắc bệnh truyền nhiễm hơn chó lớn. Nếu chó có bất kỳ biểu hiện nào sau đây, hãy nghĩ tới các nguyên nhân gây tiêu chảy nguy hiểm:

- Phân đen với các sợi nhầy

- Phân có mùi thối khắm, tanh máu

- Phân chứa những mảnh hồng cầu to

- Tiêu chảy kết hợp ói

- Có vẻ đau nhiều khi rặn

- Sốt

- Bỏ ăn

- Lơ mơ, hôn mê ngủ lịm

Một trong những vấn đề nguy hiểm khi bị tiêu chảy là mất nước. Mất nước là thoát dịch cơ thể, kèm mất chất điện giải, trong đó có các khoáng Na, Cl, K. Chó bỏ ăn, không uống làm gia tăng sự mất nước. Sốt, ói cũng gây mất nước. Dấu hiệu mất nước được đánh giá qua mức đàn hồi da, dấu hiệu khô miệng, trũng mắt, truỵ mạch và có thể chết.