1. Chế độ dinh dưỡng của chó con

     Vì cùng họ với chó sói, là loài ăn thịt. Vì vậy hệ tiêu hóa của chúng sẽ thích nghi tiêu hóa protein và lipit. Tuy đã được thuần hóa và sống cùng con người, chó đã thích nghi với việc ăn rau củ quả và tinh bột nhưng chế độ dinh dưỡng của chó vẫn hấp thụ lượng lớn protein và lipit. Tùy vào từng giống chó và mức độ hoạt động mà tỉ lệ hai chất này sẽ khác nhau.

     Thông thường, thức ăn cho chó con sẽ cần protein và lipit cao hơn. Hay những chú chó hoạt động nhiều, có cơ bắp phát triển thì cũng cần tỉ lệ protein lớn hơn. Trường hợp khác nữa là những giống chó lông dài và dày sẽ cần lượng protein và lipit cao hơn các giống chó lông ngắn. Do bộ lông cần nhiều protein để phát triển đầy đủ, còn chất béo sẽ giúp lông bóng và mượt.

    Dưới đây là các mức protein và lipit theo độ tuổi và đặc điểm của các giống chó. Ta sẽ lấy 20% protein và 10% béo làm tỉ lệ tối thiểu, tỉ lệ này sẽ tăng dựa vào các đặc điểm sau:

  • Chó dưới 8 tháng tuổi:3% protein và 2% lipit.
  • 8 – 12 tháng tuổi: 2% protein và 1% lipit
  • Chó lông dài: 3% protein và 2% lipit
  • Chó tập thể dục nhiều và có cơ bắp phát triển: 4% protein và 3% lipit
  • Tập vận động mức bình thường: 2% protein và 1% lipit

Ví dụ như 1 cún phốc sóc loại lông dài, 4 tháng tuổi, hoạt động mức bình thường. Như vậy, cún cần tỉ lệ protein là: 20% (tối thiểu) + 3% (dưới 8 tháng) + 3% (lông dài) + 2% (tập thể dục bình thường) = 28% khối lượng protein/ngày. Tương tự với lipit, cún này sẽ cần 15% khối lượng là chất béo. Tỉ lệ tuy không phải đúng hoàn toàn nhưng nên đảm bảo xoay quanh nó để đảm bảo sự phát triển của cún. 

 

Chất xơ, carbonhydrate và vitamin:

Những chất này có trong rau củ quả, cơm, bánh, bột gạo, bột ngô… Thường thì các giống chó không thích ăn những thứ này. Với chó con bạn xay nhuyễn và trộn đều với thịt, trứng hoặc nội tạng để chúng phải ăn hết.

Một số giống chó tuyết như Alaska, Samoyed hay Husky lại rất thích ăn kem. Đây sẽ là cách cung cấp thêm carbonhydrate và để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức ở vùng nhiệt đới.